HOA SÁP BỊ MỐC VÀ CÁCH XỬ LÝ SẠCH MỐC

AdminTháng Hai 14, 2023
3877 lượt xem
Nấp mốc ở Hoa Sáp Mốc

Hoa sáp bị mốc luôn là vấn đề khó khăn của mọi shop kinh doanh hoa sáp hiện nay. Vậy tại sao hoa sáp bị mốc, làm thế nào để xử lý hoa sáp khi bị mốc, cách trị hoa sáp khỏi mốc. Hãy cùng Pika tìm hiểu rõ hơn trong bài viết bên dưới.

TẠI SAO HOA SÁP BỊ MỐC?

Hoa sáp bị mốc là do trong thành phần nguyên liệu sản xuất hoa sáp có chứa tinh bột và các chất giữa, hút ẩm. Trong đó nguyên nhân chính là do thành phần tinh bột, có chứa chất dinh dưỡng. Độ ẩm + Tinh bột + Dĩnh dưỡng là điều kiện lý tưởng dẫn tới nấm mốc phát triển.

Xem video về Hoa sáp bị mốc tại đây:

 

Nguyên nhân chủ quan

Các nguyên liệu sản xuất hoa sáp ngay từ đầu đã không được diệt trùng. Nguyên liệu không đảm bảo vệ sinh, sạch sẽ. Dẫn tới mầm mống các loại nấm mốc còn tồn tại cho tới khi ra thành phẩm hoa sáp cũng là 1 nguyên nhân dẫn tới hoa sáp bị mốc.

Kết luận hoa sáp bị mốc

Vậy có thể kết luận rằng, hung thủ gây ra nấm mốc trên hoa sáp là do thành phần của hoa sáp có tinh bột. Vậy tại sao ta không loại bỏ tinh bột và thay thế bằng 1 nguyên liệu khác, để loại bỏ nấm mốc?
Điều này là không thể! Bởi vì tinh bột là thành phần không thể thiếu trong sản xuất hoa sáp. Tinh hộp giúp cho hoa sáp có thể định hình 1 cách dễ dàng hơn.

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT HOA SÁP BỊ MỐC

Hoa sáp khi để ở điều kiện thường và bảo quản không tốt rất dễ bị lên mốc chỉ sau 1-2 tháng. Dấu hiệu để nhận biết hoa sáp bị mốc dễ nhất chính là quan sát bề mặt cánh, nụ hoa sáp.

  • Dấu hiệu đặc trưng của hoa sáp bị nấm mốc là các đốm trắng, đên, xanh xuất hiện từ ít tới nhiều dần. Với đầu bông hoa sáp đóng thành từng hộp, nấm mốc sẽ phát triển ở khu ẩm thấp, các thùng hoa bên trong bị nấm trước rồi dần dần phát triển ra bên ngoài.
  • Vì vậy, khi bảo quản hoa sáp chúng ta luôn phải để ý, sắp xếp kho khoa học theo phương pháp “Nhập trước – xuất trước”.
  • Kiểm tra tình trạng hoa sáp thường xuyên 3 tuần/lần. Để tránh trường hợp nấm mốc lây lan quá nhiều, sẽ rất khó khắc phục. Dẫn tới hậu quả thiệt hại rất nhiều về kinh tế.
Nấp mốc ở Hoa Sáp Mốc
Nấp mốc ở Hoa Sáp Mốc

CÁCH XỬ LÝ HOA SÁP BỊ MỐC

Cách xử lý hoa sáp khi chưa bị mốc

Cách xử lý hoa sáp bị mốc còn tùy thuộc hoa sáp bạn nhập ở đâu?

  • Đối với hoa sáp nhập từ Trung Quốc, đa số mọi người đều thấy rằng nếu không để ý thì chỉ 2-3 tháng là hoa sẽ bị mốc. Và cách xử lý hoa sáp bị mốc tốt nhất là “ĐỪNG ĐỂ HOA SÁP BỊ MỐC”! Chúng ta có thể áp dụng 1 hoặc tất cả các biện pháp sau để phòng tránh hoa sáp bị mốc:
  1. Luôn giữ kho hoa sáp sạch sẽ, thông thoáng. Lắp quạt hút gó, hút ẩm. Đặc biệt là các kho hoa sáp khu vực miền bắc.
  2. Thực hiện đúng nguyên tắc “Nhập trước xuất trước”. Tức những thùng hoa sáp nhập trước, phải ưu tiên xuất trước. Để làm điều đó thuận tiện, ta nên bố trí, sắp xếp kho để hoa sáp khoa học. Dễ tìm, dễ lấy dù là hàng ở trong cùng hay ngoài cùng cũng có thể lấy ngay, nhanh, dễ dành.
  3. Thường xuyên kiểm tra tình trạng hoa sáp 2-3 tuần/lần. Tránh để nấm mốc lan rộng, sẽ rất khó dập
Cách xử lý hoa sáp khi chưa bị mốc
Cách xử lý hoa sáp khi chưa bị mốc

Cách xử lý hoa sáp khi đã bị mốc

  • Cách xử lý hoa sáp khi đã bị mốc việc đầu tiên ta phải làm là, kiểm tra toàn bộ, tách ngay những thùng hoa sáp bị mốc ra khỏi kho. Để ngăn không cho nấm mốc lây lan sang những thùng chưa bị nấm mốc.
  • Phun thuốc diệt trừ nấm mốc. Hiện nay có nhiều loại thuốc diệt trừ nấp mốc cho kho hàng, đặc biệt là các loại hàng hóa như bánh kẹo, hoa sáp,…

Ví dụ 1 số loại thuốc diệt trừ nấp mốc như: Dùng thuốc diệt nấm mốc Resparkle, HT01. Ta cũng có thể sử dụng Javel, hàn the, dấm, amoniac để diệt trừ nấm.
Ở đây Pika khuyên nên ưu tiên sử dụng thuốc diệt nấm mốc chuyên dụng để diệt nấm mốc ở hoa sáp nhanh hơn.

Chú ý: Hoa sáp rất nhạy cảm, nên khi phun thuốc, hoặc bất cứ hóa chất nào, ta cũng không được phun trực tiếp lên đầu bông, cánh hoa sáp. Chỉ được phun quanh kho, thùng để diệt nấm mốc.

NGUYÊN NHÂN SÂU XA HOA SÁP NHẬP TRUNG QUỐC DỄ BỊ MỐC

Có một điều mà Pika chắc chắn với các bạn là rất ít người biết. Trong 11 nguyên vật liệu để làm ra tấm hoa sáp thơm thì có một nguyên vật liệu là chất hút và giữ ẩm. Chất này đã được dùng ở rất nhiều loại mĩ phẩm đặc biệt là sữa vệ sinh khuôn mặt và kem chống nắng của chị em .
Trên cơ sở đó dù lúc cán tấm sáp đạt được phơi khô cỡ nào đi chăng nữa. Thì kể từ lúc tạo nên phẩm để trong môi trường thông thường thì nó vẫn tự động hút ẩm và mềm hơn. Đây chỉ là nguyên nhân nhỏ dẫn tới hoa sáp bị mốc, nguyên nhân chính dẫn tới hoa sáp bị mốc thì Pika đã nêu ở trên rồi.

Vẫn là trong nguyên vật liệu để làm ra tấm sáp hoa lại có 1 thành phần bắt buộc phải có đó là tinh bột. Tinh bột này có tên là cốt hồ sáp, để cho các bạn dễ hiểu thì nó y như cát trong vữa vậy. Lúc trộn vữa xây dựng bạn cần bỏ cát vào. Chẳng hạn dùng xi-măng mac 250 thì tỉ lệ cát – xi là 1 xi : 4 cát. Nếu lượng cát phần nhiều hơn sẽ làm vữa không đạt chất lượng ưu việt nhất. cũng giống như vậy lúc lượng tinh bột trong hồ sáp quá lớn sẽ mang tới chất lượng hồ sáp kém hơn và đặc trưng của tinh bột đó là dễ dàng bị rong rêu lúc gặp độ ẩm thấp. Chính vì thế việc hoa sáp bị mốc sau 2 -3 tháng là dĩ nhiên.

Vậy nên, sử dụng tinh bột có thể làm hoa sáp bị mốc. Nhưng nếu bảo quản tốt và bình thường thì cũng không thể mốc nhanh như vậy được.
Mà nguyên nhân hoa sáp bị mốc là SỬ DỤNG QUÁ NHIỀU TINH BỘT trong thành phần nguyên liệu làm hoa sáp.

Tại sao hoa sáp trung quốc lại nhiều tinh bột?

​Trong nguyên vật liệu làm hoa sáp thì tinh bột là nguyên vật liệu rẻ nhất. Lúc bạn nhập hàng từ bên trung quốc đại lục. Nổi bật là hàng nguyên vật liệu về để tự ráp. Nói cho nó vuông, là người tiêu dùng vô cùng thích thương thảo với giá thấp và hay kêu gọi chất lượng phải triệt để. Lúc ép được giá hoa sáp từ đơn vị sản xuất thường mọi người sẽ rất hả hê với thắng lợi của bản thân.
Trong khi ấy đơn vị sản xuất nếu chấp thuận chi phí đó thì sẽ phải tích cực nghĩ, tìm rất nhiều cách để giảm thiểu kinh phí để sản xuất ra hoa sáp xuống.

Thời điểm này những doanh nghiệp làm hoa sáp đã hết tập trung chú trọng vào chất lượng hàng nữa. Vì dù sao đó đồng thời là khách phía bên kia bên định giới. Cộng với thị trường túng bấn về nguồn hàng nên xấu xấu chút, cánh thẳng chút cũng không sao đằng nào thì khách cũng trả tiền trước rồi mà.

Vậy nên, nguyên nhân gián tiếp dẫn tới hoa sáp bị mốc là vì cạnh tranh về giá. Trung Quốc cố gắng hạ giá thành sản phẩm và bắt buộc họ phải tao ra những sản phẩm hoa sáp chất lượng kém hơn.

Các kênh thông tin của chúng tôi

Pika: Pika.edu.vn là website chia sẻ thông tin tổng hợp. Tất cả bài viết được Admin sưu tầm và được viết trên kinh nghiệm bản thân. Chúc các bạn có những trải nghiệm tuyệt vời tại Pika!